Diễn văn bế mạc Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Xuất bản

Nam mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính bạch Chư tôn đức Hội đồng Chứng minh;

Kính bạch Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức;

Tăng Ni và Cư sĩ Hội đồng Trị sự;

Kính thưa quý vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN;

Kính thưa quý vị khách quý, quý vị đại biểu;

Thưa toàn thể Đại hội!

Trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp, dân chủ và trí tuệ, sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ (2022 – 2027) diễn ra vào ngày 28-29/11/2022 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và đã thành công rất tốt đẹp.

Đại hội đã tập trung thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, đầy tâm huyết mang tính xây dựng cao và đã thông qua các văn kiện của Đại hội, thông qua Báo cáo tổng kết công tác Phật sự nhiệm kỳ VIII (2017 – 2022), thống nhất chương trình mục tiêu, phương hướng hoạt động Phật sự gồm 12 nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ IX (2022 – 2027). Đại hội đã biểu quyết nhất trí với bản Hiến chương sửa đổi phù hợp với thực tiễn điều hành hoạt động Phật sự và phù hợp với luật pháp Nhà nước trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, Đại hội đã ba lần nhất tâm cung thỉnh và suy tôn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng trụ ngôi Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, suy tôn Hội đồng Chứng minh; suy cử Hòa thượng Thích Thiện Nhơn tiếp tục giữ ngôi vị Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hội đồng Trị sự nhiệm kỳ (2022 – 2027). Thực hiện nghi thức tấn phong 3.342 Tăng Ni lên hàng giáo phẩm Hòa thượng, Ni trưởng, Thượng tọa, Ni sư. Đại hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022 – 2027) làm kim chỉ nam cho các hoạt động Phật sự xuyên suốt của các Ban, Viện Trung ương, các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trong 05 năm tới làm tiền đề cho những chặng đường phát triển tiếp theo cùng với sự đi lên của đất nước.

Đại hội biểu thị sự thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm của toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài trong những năm tới thực hiện thành công mục tiêu, chương trình tổng quát mà Đại hội đã đề ra.

Để thực hiện thành công các mục tiêu quan trọng đó, Đại hội cũng đã thảo luận và đưa ra phương thức và các biện pháp thực hiện có giá trị định hướng và mang tính chỉ đạo trong suốt quá trình triển khai tổ chức thực hiện phương hướng nhiệm vụ phát triển Giáo hội, phục vụ đồng bào Phật tử ở trong nước, cũng như ở nước ngoài trong giai đoạn 05 năm tới và tầm nhìn tới năm 2045.

Thưa Quý Đại biểu,

Với tinh thần: Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển, Đại hội đã tập trung vào mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự Hội đồng Trị sự được xem là nhiệm vụ trọng tâm của Giáo hội. Hội đồng Trị sự khóa IX thật sự là một tập thể đoàn kết, hòa hợp, vững mạnh trong điều hành Phật sự. Với số lượng phù hợp, chất lượng được nâng cao, cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện các Phật sự ở các Ban, Viện trung ương và ở các cấp địa phương, có trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo hạnh tốt, có khả năng nhiếp chúng, quy tụ đoàn kết Tăng Ni, tập hợp và gắn bó mật thiết với đồng bào Phật tử, có tinh thần trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ của thời kỳ hội nhập phát triển.

Kính thưa toàn thể quý vị Đại biểu!

Đại hội xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Ngài Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cùng các quý vị lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQVN; các Ban, Bộ ngành và lãnh đạo Thành phố Hà Nội; Chức sắc các tôn giáo bạn đã quang lâm tham dự Đại hội, cũng như các cơ quan, đơn vị đã gửi những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng góp phần làm nên thành công của Đại hội.

Đại hội nhiệt liệt hoan nghênh và trân trọng cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đã đến dự và kịp thời đưa tin về thành công của Đại hội.

Đại hội biểu dương tất cả các Ban trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội: Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thông tin truyền thông, Ban Tuyên truyền Đại hội, Ban Văn nghệ, triển lãm, cũng như các bộ phận hậu cần, an ninh, phòng cháy, công tác y tế, vệ sinh thực phẩm, vận chuyển, các tình nguyện viên, Ban quản lý Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt – Xô, và các khách sạn… đã nhiệt tình tận tụy trong công tác phục vụ góp phần thành công của Đại hội.

Kính thưa toàn thể Đại hội!

Thành công của Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX mở ra một chương mới cho sự trưởng thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong chặng đường hơn 40 năm cùng đất nước. Ngay sau thành công của Đại hội, tất cả các Ban, Viện trung ương, các Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các địa phương cần phổ biến, tuyên truyền rộng rãi về kết quả thành công của Đại hội; nghiên cứu, phổ biến Nghị quyết và các văn kiện Đại hội; khẩn trương kiện toàn bộ máy tổ chức để xây dựng và triển khai chương trình hoạt động Phật sự của mình để Nghị quyết Đại hội thực sự đi vào thực tiễn.

Đại hội sách tiến toàn thể Tăng Ni, tín đồ Phật tử phát huy tinh thần trưởng dưỡng đạo tâm, đoàn kết, hòa hợp, luôn đặt sự nghiệp hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh và trang nghiêm Giáo hội lên hàng đầu, cùng nhau phát triển Giáo hội và xây dựng đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa hùng cường.

Được phép của Chư tôn Hòa thượng Chứng minh, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Tôi xin lọng trọng tuyên bố bế mạc Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngưỡng cầu Tam bảo từ bi gia hộ cho Phật pháp xương minh, Giáo hội hưng thịnh, đất nước phú cường, nhân dân hạnh phúc, thế giới hòa bình an lạc. Cầu chúc quý liệt vị vô lượng cát tường.

Xin cảm ơn toàn thể Quý vị.

Nam Mô Thường Tinh Tiến Bồ Tát Ma Ha Tát tác đại chứng minh.              

>>> Xem Diễn văn bế mạc tại đây: DIỄN VĂN BẾ MẠC ĐẠI HỘI IX

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...