Họp mặt truyền thông Phật giáo TP.HCM hướng về Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc

Xuất bản

Sáng nay 19-11, tại hội trường tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3), Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP.HCM đã tổ chức buổi Họp mặt truyền thông Phật giáo TP.HCM hướng về Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX.

Quang lâm tham dự có Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự, Chánh Văn phòng II Trung ương GHPGVN; Thượng tọa Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM, Tổng biên tập Báo Giác Ngộ; chư tôn đức thành viên Ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM; chư tôn đức đại diện Ban Thư ký, Ban Thông tin – Truyền thông TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện; quý Tăng Ni, Phật tử thành viên Câu lạc bộ Phóng viên – Cộng tác viên Báo Giác Ngộ, nhóm Đồng hành cùng truyền thông Phật giáo,…

Phát biểu chào mừng, Thượng tọa Thích Tâm Hải cho biết Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 – 2027 sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 29-11 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện hết sức trọng đại của GHPGVN, là dịp đánh giá lại một cách toàn diện và hoạch định chương trình hoạt động của Giáo hội trong 5 năm tiếp theo. Trước thềm sự kiện này, Ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM tổ chức buổi họp mặt trên tinh thần khảo sát nhu cầu của các Ban Thông tin – Truyền thông cấp cơ sở.

Thượng tọa Thích Tâm Hải

Thượng tọa Thích Tâm Hải phát biểu chào mừng

Trong vai trò diễn giả của buổi họp mặt, với chuyên đề “Thông tin Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc”, Hòa thượng Thích Huệ Thông đã nêu lên ý nghĩa, tầm quan trọng của Đại hội trong việc hoạch định đường hướng hoạt động của GHPGVN trong thời gian sắp tới theo chủ đề được nêu ra: “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển”.

Điểm lại quá trình lịch sử, qua các triều đại, với sự đồng hành của Phật giáo đối với những thăng trầm, thịnh suy của dân tộc. Ý nghĩa của việc thống nhất Phật giáo qua nhiều giai đoạn để cuối cùng, đến năm 1981, GHPGVN ra đời, thể hiện nguyện vọng, sự thống nhất ý chí, hành động của Tăng Ni, Phật tử toàn quốc từ Bắc đến Nam. Từ đó đến nay, GHPGVN với hơn 40 năm phát triển đã có những thành tựu, phát triển trên nhiều phương diện, trong đó có việc kiện toàn tổ chức Giáo hội nhằm hoạt động thật sự hiệu quả.

thượng tọa thích huệ thôngHòa thượng Thích Huệ Thông thuyết trình tại buổi họp mặt chuyên đề “Thông tin Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc

Theo chia sẻ của Hòa thượng, Đại hội IX là dịp nhìn lại những thành tựu cũng như hạn chế của GHPGVN trong nhiệm kỳ qua, đồng thời, đưa ra những tu chỉnh về Hiến chương, quy định về mọi mặt nhằm xây dựng kỷ cương, hoạt động một cách cụ thể, thiết thực và phù hợp hơn, thích ứng với sự phát triển chung của xã hội.

Trong dịp này, chư tôn đức lãnh đạo cũng ngồi lại nhằm cùng nhau thảo luận, hoạch định tầm phát triển mang tính chiến lược cho Giáo hội trong thời đại mới, thảo luận về vấn đề xây dựng đội ngũ nhân sự với những phẩm chất, yếu tố phù hợp, đưa ra những hình thức tuyên dương lẫn chế tài để đảm bảo sự ổn định của Giáo hội.

Tiếp đó, Thượng tọa Thích Tâm Hải thuyết trình chuyên đề “Chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng, phương pháp truyền thông trong Phật giáo”. Nhìn nhận về thực trạng hiện nay, theo Thượng tọa, truyền thông Phật giáo là một trong những lĩnh vực rất quan trọng nhằm chuyển tải thông tin, hình ảnh phù hợp, đúng đắn của Phật giáo đến công chúng trước “cơn bão” truyền thông.

Trong thời buổi bùng nổ về công nghệ số, việc xây dựng các trang web, cách kênh thông tin có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Các kênh thông tin, truyền thông Phật giáo được các cá nhân, tổ chức xây dựng, ít nhiều tạo nên những ảnh hưởng đến với công chúng. Tuy nhiên, để chuyển tải thông tin một cách thiết thực, đúng đắn, quản trị các kênh này thật sự hiệu quả là điều đôi lúc chưa được chú trọng.

Theo Thượng tọa, hiện nay, truyền thông nói chung và truyền thông Phật giáo nói riêng đã và đang đứng trước những biến đổi liên tục trong xu hướng, phương thức chuyển tải, tiếp nhận của công chúng. Bên cạnh những nhân vật có sức ảnh hưởng đến số đông theo chiều hướng tích cực, cũng có những hiện tượng mạng xã hội chi phối công chúng một cách tiêu cực, trong đó có trường hợp gây ảnh hưởng đến hình ảnh của Phật giáo. Ở đây, điều quan trọng hơn hết để tránh sa vào “bẫy thông tin”, đó chính là thái độ, ý thức, sự chọn lọc của mỗi cá nhân trong tiếp nhận.

Dịp này, Thượng tọa Trưởng ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM cũng đã giải đáp, chia sẻ xoay quanh những thắc mắc về phương thức truyền thông Phật giáo phù hợp, vấn đề sử dụng các phương tiện mạng xã hội của Tăng Ni trẻ cũng như các vấn đề gây xôn xao dư luận trong thời gian vừa qua.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi họp mặt:

Chia sẻ về những tâm tư đối với công tác truyền thông trong Phật giáo.

Đại đức Thích Thiện Bình, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Thông tin – Truyền thông GHPGVN TP.HCM dẫn chương trình


Chư tôn đức đại diện Ban Thông tin – Truyền thông Phật giáo TP.HCM tặng hoa và quà lưu niệm đến Hòa thượng Thích Huệ Thông.

Nguồn: GNO

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...