Những cuốn sách hay viết về Hà Nội

Xuất bản

Hà Nội là niềm cảm hứng tuyệt vời trong những áng văn chương. Ở mỗi góc nhìn, mỗi người lại có một cảm nhận và cảm xúc riêng. Dưới đây là những cuốn sách về Hà Nội mà Quý đại biểu có thể tìm đến để hiểu hơn về mảnh đất này.

1. Hà Nội 36 phố phường – Thạch Lam

Hà Nội 36 phố phường chỉ gói gọn trong 70 trang nhưng không vì thế mà không đủ lột tả vẻ đẹp của nơi mảnh đất này. Cuốn sách thể hiện sự tinh hoa, tinh tế vẻ đẹp của Hà Nội mà ít tác phẩm nào làm được. Chất văn thơ mộng, trong sáng sẽ khơi gợi những rung động thầm kín nhất trong lòng độc giả. 

Hà Nội 36 phố phường - Thạch LamHà Nội 36 phố phường – Thạch Lam

Sách viết về chuyện phố, chuyện phường, đời sống dân sinh, đặc biệt đi sâu về những thức quà chỉ riêng nơi đây mới có. Trên mỗi trang viết giản dị, mộc mạc là hình ảnh một Hà Nội xưa quyến rũ  lạ kỳ, níu chân bất cứ vị khách nào lại qua. Đó là những hình ảnh  mái nhà cổ kính bên những con đường quanh co… giữa không gian êm ả, thanh bình. Đọc xong cuốn sách độc giả sẽ cảm nhận được toàn bộ vóc dáng và tâm hồn Hà Nội xưa.

2. Chuyện cũ Hà Nội – Nhà văn Tô Hoài

Chuyện cũ Hà Nội là một tập ký sự lịch sử về Hà Nội đặc sắc của nhà văn Tô Hoài về bức tranh Hà Nội những năm đầu thế kỷ XX gồm nhiều mảng màu sáng – tối. Qua đó, nhà văn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về Hà Nội thời Pháp thuộc, khi cái mới và cái cũ giao thoa bằng kiến thức rất phong phú cùng góc nhìn tinh tế, chân thực, hóm hỉnh.

Chuyện cũ Hà Nội - Nhà văn Tô HoàiChuyện cũ Hà Nội – Nhà văn Tô Hoài

Mỗi mẩu truyện ngắn hay bài ký sự đều tái hiện những con người, hoàn cảnh, con đường, làng quê… cụ thể, khiến người đọc ấn tượng bởi tình cảm chân thành, nhân hậu. Giọng văn biến hóa tự nhiên, lúc tình cảm xúc động, lúc lại pha một chút trào phúng nhẹ nhàng. Đọc một cuốn sách giàu giá trị văn học nhưng ta cũng yêu thêm lịch sử, thấy ở mảnh đất ngày nay ta đứng, cha ông ta hay nhiều lớp người thiên cổ – đã sinh sống và suy nghĩ thế nào…

3. Phố phường Hà Nội xưa – Tác giả Hoàng Đạo Thúy

Phố phường Hà Nội thuở xưa vừa ghi lại sâu sắc những dấu ấn văn hóa vừa thể hiện rõ nét sự phát đạt tinh vi của các ngành nghề. Hàng nào thức ấy, phố Hàng Nón, bạt ngàn các kiểu: nón “cu ly”, “nhị thôn”, “ba tầm”, “quai thao”, nón “tu lờ”, lông trắng, lông cò, chóp bạc, bông bèo vàng … Phố Hàng Bạc, đủ các loại đồ bạc từ thô sơ đến tinh xảo. Phố Hàng Đồng, các vật dụng đúc bằng đồng… Những trang viết của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy sẽ giúp mọi người hiểu thấu một Hà Nội khoan hòa, thanh nhã, “ghét lòe loẹt mà thích diểm dắn”, qua những con phố “Hàng Gai phong nhã, Hàng Đào hào hoa”…

Phố phường Hà Nội xưa - Tác giả Hoàng Đạo Thúy
Phố phường Hà Nội xưa – Tác giả Hoàng Đạo Thúy

4. Đi xuyên Hà Nội – Tác giả Nguyễn Ngọc Tiến

Đi xuyên Hà Nội giúp người đọc được chứng kiến thêm Hà Nội của nhiều góc cạnh: những bước hình thành nên thành phố kiểu phương Tây do người Pháp lập, những thú chơi hay phong tục của thời trước, những thăng trầm lịch sử.

Có khi là câu chuyện nhiều ngổn ngang trong thân phận những ngôi biệt thự cũ giờ cái còn cái mất. Có khi là những phận đời nổi trôi theo thời cuộc: những nhà nho thất thế, một ông Tây say mê văn hóa bản địa và thành nhà Hà Nội học, những người con trai con gái của một thời yêu nhau trong sáng…

Đi xuyên Hà Nội - Tác giả Nguyễn Ngọc TiếnĐi xuyên Hà Nội – Tác giả Nguyễn Ngọc Tiến

5. Lịch sử Hà Nội – Tác giả Philippe Papin

Một tập sách dịch, lại là sách về lịch sử, nhưng cuốn hút người đọc ngay từ dòng đầu tiên của lời giới thiệu rất thơ: “Hà Nội, hai âm tiết ngắn gọn đó khiến ta liên tưởng đến một nàng Calypso phương Ðông níu kéo lữ khách bằng những mặt hồ lấp lánh, những ngôi đền lấp ló từ một góc phố rực rỡ và những ngôi nhà màu vàng hổ phách ẩn mình sau hàng phượng vĩ và bằng lăng”. Hơn hết, những câu văn này còn được viết bởi một tác giả người Pháp có niềm yêu thích đối với Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. 

Lịch sử Hà Nội - Tác giả Philippe Papin

6. Hà Nội, rong ruổi quẩn quanh – Tác giả Băng Sơn

Hà nội rong ruổi quẩn quanh gồm 33 tập văn ngắn của Băng Sơn, viết về mọi ngóc ngách của Hà Nội với những câu chuyện nhỏ nhặt đời sống, những hàng cây, ghế đá, những hàng quán xôn xao, … mang nhiều đậm âm hưởng của phố phường Hà Nội.

Ngôn ngữ văn chương của Băng Sơn vô cùng gần gũi, mạch lạc, rõ ràng, nhưng lại chất chứa đầy vần điệu được cất lên bởi một tâm hồn tinh tế. Bởi thế, tạp văn của ông, vừa đầy chất đời, lại vừa miên man như thơ.

Trên đây là top 6 cuốn sách viết về Hà Nội xuất sắc nhất. Mỗi trang sách hay là tri kỉ của người yêu sách. Hi vọng Quý Đại biểu sẽ thêm yêu và hiểu về Hà Nội qua những áng văn này. 

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...