Phật giáo Ninh Bình chung tay xây dựng những mô hình ấm tình đoàn kết lương – giáo

Xuất bản

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình

Kính bạch chư Tôn đức Giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Kính bạch Chư tôn đức đoàn Chủ tịch.

Kính thưa Quý đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp Bộ ngành, các vị đại biểu khách quý.

Kính bạch Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni.

Kính thưa Đại hội!

Được sự cho phép của đoàn Chủ tịch Đại hội, thay lời Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Ninh Bình con xin được trình bày tham luận trước Đại hội. Lời đầu tiên, cho phép con xin được kính chúc chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN; Quý vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Ban, Bộ ngành; chư Tôn thiền đức Tăng Ni, quý vị Đại biểu khách quý luôn mạnh khỏe, bình an và tràn đầy niềm hỷ lạc. Chúc Đại hội thành công viên mãn.

Trước hết, chúng con nhất trí cao với bản Dự thảo báo cáo của Trung ương GHPGVN trong nhiệm kỳ qua, đã đạt được nhiều thành tích hoạt động trên mọi lĩnh vực. Để đóng góp vào thành tích chung của Giáo hội, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Ninh Bình xin phát biểu tham luận với chủ đề: “Phật giáo Ninh Bình chung tay xây dựng những mô hình ấm tình đoàn kết Lương – Giáo”.

Kính thưa Đại hội!

Ninh Bình là tỉnh trọng điểm của cả nước về tôn giáo, trên địa bàn tỉnh có 02 tôn giáo lớn là Phật giáo và Công giáo.

– Phật giáo có 357 ngôi chùa, trong đó có 26 chùa được xếp hạng di tích cấp Quốc gia, 40 chùa được xếp hạng di tích cấp tỉnh; chùa Bái Đính và Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và thiên nhiên Thế giới. Toàn tỉnh có 318 Tăng Ni, trong đó có 293 Tỷ Khiêu, Tỷ khiêu Ni và 25 Sa di, Sa di Ni. Hàng giáo  phẩm có 01 Hòa thượng, 10 Thượng tọa, 03 Ni trưởng, 31 Ni Sư. Toàn tỉnh có trên 190.000 Phật tử, chiếm 19% dân số của tỉnh.

– Công giáo với trên 162.000 tín đồ, chiếm 16% dân số của tỉnh, trong đó có 342 nhà thờ giáo xứ, giáo họ, 145 Linh mục, 01 Giám mục nghỉ hưu, 01 Đức Tổng Giám mục giám quản tông tòa Giáo phận Phát Diệm.

– Đồng bào dân tộc thiểu số có 29.411 trong đó đồng bào Mường có 27.345 người, chiếm gần 3% dân số của tỉnh.

Sau 30 năm tái lập tỉnh (1992 – 2022), tỉnh Ninh Bình đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, như: kinh tế phát triển, tiềm năng du lịch được khai thác có hiệu quả, hàng năm đón gần 8 triệu lượt khách đến thăm quan du lịch (chủ yếu là du lịch tâm linh); đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên; an sinh xã hội được đảm bảo; diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều khởi sắc… Những kết quả đó có vai trò rất lớn của các tôn giáo trên địa bàn tỉnh, trong đó có vai trò của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

Kính thưa Đại hội!

Với phương châm “Đạo pháp – dân tộc – chủ nghĩa xã hội” và phát huy tinh thần “Phụng đạo yêu nước”, nhiệm kỳ qua (2017-2022), Tăng Ni, tín đồ Phật tử tỉnh Ninh Bình luôn nêu cao tinh thần “Đoàn kết hòa hợp – Trưởng dưỡng đạo tâm – Trang nghiêm Giáo hội”, chung sức, đồng lòng cùng với Đảng bộ, chính quyền, UBMTTQ và nhân dân trong tỉnh ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, góp phần xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng phát triển, giàu đẹp, văn minh.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm và chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, UBMTTQ, các ban ngành có liên quan, phát huy giá trị tốt đẹp của các tôn giáo, từ năm 2014 đến nay đã thành thông lệ, hàng năm UBMTTQ tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức gặp mặt, giao lưu với chức sắc, chức việc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, tạo sự gần gũi, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các tôn giáo. Đồng thời, tại các Giáo xứ và các chùa có đông đồng bào theo đạo, UBMTTQ và Công an tỉnh thường xuyên tổ chức các diễn đàn tuyên truyền về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tai, tệ nạn xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình, xứ họ đạo bình yên, chùa tinh tiến về an ninh trật tự…, với sự tham gia của các Tăng Ni và các Linh mục trên địa bàn, thu hút hàng nghìn giáo dân, Phật tử tham gia. Tại các diễn đàn này, đại diện các tôn giáo đã phát mũ bảo hiểm miễn phí, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tặng học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó…

Trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, đồng bào các tôn giáo đã hiến hàng chục ngàn m2 đất và tài sản trên đất để phục vụ cho việc mở rộng đường liên thôn, liên xã, đường nội đồng và xây dựng các công trình phúc lợi công cộng; đóng góp nhiều tiền của, ngày công để mở rộng khuôn viên, mua sắm thiết bị nhà văn hóa khu dân cư, sân chơi thể thao, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa…, góp phần xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đường làng, ngõ phố sạch đẹp khang trang, diện mạo nông thôn, đô thị ngày càng được đổi mới. Đến nay, tổng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh là 119/119 xã, trong đó có 17 xã đạt NTM nâng cao, 11 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 265 khu dân cư đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu; 7/8 huyện, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Ninh Bình phấn đấu năm 2024 trở thành Tỉnh NTM. Điển hình là công tác phối hợp vận động hưởng ứng phong trào hiến tặng giác mạc, được các chức sắc, chức việc, đồng bào các tôn giáo tham gia hưởng ứng tích cực. Đến nay đã vận động được 15.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc khi qua đời, trong đó có 482 người đã hiến giác mạc, 02 người hiến mô tạng. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và nghĩa cử cao đẹp (Ninh Bình hiện là tỉnh dẫn đầu toàn quốc về hiến tặng giác mạc).

Kính thưa Đại hội!

Bên cạnh những kết quả nổi bật nêu trên, đặc biệt phải kể đến sự tham gia đóng góp của đồng bào các tôn giáo trong hoạt động vì người nghèo. Hàng năm, UBMTTQ các cấp phát động và kêu gọi đã được các tổ chức tôn giáo, các chức sắc, chức việc và người có uy tín trong đồng bào dân tộc đã luôn đi đầu tiên phong tuyên truyền vận động người dân chung tay ủng hộ. Trong những năm qua, Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã ủng hộ đóng góp và làm công tác từ thiện, nhân đạo với số tiền gần 20 tỷ đồng cho việc xây nhà đại đoàn kết, nhà ở cho hộ nghèo, ủng hộ đồng bào khác phục hậu quả do thiên tai bão lũ tại các tỉnh miền Trung…

Nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030, Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã quan tâm hỗ trợ học bổng cho các em học sinh từ Tiểu học đến Trung học phổ thông có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2021-2022, Ban Trị sự Phật giáo 08 huyện, thành phố và các Tăng Ni đã đăng ký ủng hộ cho gần 200 em học sinh, mỗi em là 4,5 triệu đồng/em/năm; có em mất cả cha và mẹ ủng hộ 12 năm. Tổng số tiền đăng ký hỗ trợ theo chu kỳ là trên 02 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước và UBMTTQ phát động, các tổ chức tôn giáo, các chức sắc tôn giáo đã chung tay có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp, ủng hộ vào quỹ Vaccine chống dịch bệnh và ủng hộ các vật dụng thiết yếu đến các khu cách ly và phong tỏa giãn cách; thăm hỏi và tặng quà, động viên các lực lượng tuyến đầu chống dịch và tặng quà Nhân dân Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với tổng trị giá hơn 3,5 tỷ đồng. Chùa Tân Thành, huyện Kim Sơn (do Ni sư Đàm Quy trụ trì) tình nguyện tiếp nhận 119 người dân từ Tp.Hồ Chí Minh về cách ly tại chùa, hỗ trợ toàn bộ  chi phí ăn nghỉ cho người cách ly. Vận động tín đồ, Phật tử cùng với Câu lạc bộ nữ Doanh nhân mỗi ngày nấu hơn 400 suất cơm miễn phí ủng hộ cho các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong thời gian gần 02 tháng.

Đặc biệt, trong phong trào“cởi áo nâu, khoác áo blue” đã có 11 Tăng Ni tình nguyện đăng ký, trong đó có 05 Tăng Ni tham gia là tình nguyện viên ra tuyến đầu, vào các bệnh viện dã chiến giữa tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để góp sức cùng với đội ngũ y, bác sỹ chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Covid-19.

Kính thưa Đại hội!

Nét nổi bật mang tính riêng và độc đáo của Ninh Bình là hai tôn giáo đã tích cực hưởng ứng cuộc phát động xây dựng Mô hình Dân vận khéo của MTTQ tỉnh và Ban dân vận Tỉnh ủy phát động. Hai Mô hình Dân vận khéo do 02 tôn giáo chung tay ký kết xây dựng đó là:

Mô hình tiêu biểu thứ nhất:

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình ký kết và ban hành kế hoạch phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban UBMTTQ tỉnh, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh, triển khai trên phạm vi toàn tỉnh mô hình điểm: “Vận động đồng bào có đạo và Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội” (tại chương trình phát động mô hình điểm cấp tỉnh, được ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký đã trực tiếp về dự và phát biểu chỉ đạo).

 Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai xây dựng và thực hiện mô hình này tại các chùa và Giáo xứ. Khi tổ chức phát động, các vị Linh mục chính xứ, Tăng Ni trụ trì các chùa trên địa bàn đã đến dự phát biểu tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa để đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia thực hiện mô hình. Đặc biệt tại các lớp tập huấn do UBMTTQ các cấp tổ chức, có lớp gần 500 đại biểu tham dự đều mời chức sắc đứng đầu Ban Trị sự Phật giáo tỉnh đến dự, trực tiếp thông tin, trao đổi, tuyên truyền. Với sự vào cuộc của các vị chức sắc các tôn giáo, mô hình đã tạo sự lan tỏa rộng rãi và nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào có đạo. Việc cưới, việc tang được tổ chức theo nếp sống mới, không tổ chức linh đình, kéo dài nhiều ngày, hạn chế tổ chức tiệc mặn, không hút thuốc, hạn chế uống rượu…; Tích cực tổ chức Lễ hằng thuận tại các chùa, tiết kiệm, văn minh…. Trong việc tang, nhiều gia đình đã hạn chế không rải vàng mã dọc đường, sử dụng từ 2-3 vòng hoa luân chuyển và khuyến khích thực hiện nghi thức hỏa táng.

 Mô hình tiêu biểu thứ hai:

“Vận động chức sắc, chức việc các tôn giáo chung tay xây dựng những ngôi nhà ấm tình đoàn kết Lương – Giáo” cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2018 – 2022, UBMTTQ cùng với Ban Dân vận Tỉnh ủy vận động các chức sắc, chức việc các tôn giáo hỗ trợ xây mới gần 200 ngôi nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở với tổng trị giá gần 10 tỷ đồng. Đặc biệt để chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh và Đại hội Phật giáo các cấp, các Tăng Ni và các Linh mục của hai tôn giáo đã chung tay, tham gia ủng hộ và tổ chức khởi công xây dựng xây những ngôi nhà ấm tình đoàn kết Lương – Giáo cho 22 hộ gia đình người Công giáo, dân tộc là hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hỗ trợ gần 03 tỷ đồng. Đây là dấu ấn nổi bật riêng có của Phật giáo Ninh Bình, là việc làm thiết thực thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết Lương – Giáo và sẽ tiếp tục được triển khai, nhân rộng trên địa bàn tỉnh. Hai mô hình tiêu biểu nêu trên được chọn là khâu đột phá trong mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Phật giáo Ninh Bình nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Kính thưa Đại hội!

Còn rất nhiều việc mà Phật giáo Ninh Bình đã làm được, nhưng vì thời gian không cho phép, con xin dừng bài tham luận tại đây. Một lần nữa con xin kính chúc chư Tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Đoàn Chủ tịch, Quý vị đại biểu khách quý, Chư tôn đức Tăng Ni luôn thân khỏe, tâm an, vạn sự hanh thông như ý. Nguyện cầu Tam Bảo từ bi gia hộ Phật pháp xương minh, đất nước phú cường, nhân dân an lạc.

>>> Xem file word của Tham luận TẠI ĐÂY

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...