Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên đồng hành cùng dân tộc trong thời đại mới

Xuất bản

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Điện Biên 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, toàn thể Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên cũng như nhân dân trên địa bàn tỉnh phải đối diện với những thách thức mới do đại dịch Covid-19 gây ra. Phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên vẫn không ngừng nghỉ rèn luyện, nâng cao phẩm chất, trình độ tu trì và đặc biệt là tham gia tích cực vào các hoạt động thiết thực thể hiện tinh thần đồng hành cùng dân tộc, góp sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời đại mới.

Kính thưa quý vị.

Tăng Ni, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên đã và đang không ngừng đóng góp vào truyền thống “hộ quốc an dân” của Phật giáo tỉnh. Chư tôn đức Tăng Ni đang tích cực đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Điện Biên nói riêng và đất nước nói chung, ít nhất trên hai bình diện lớn và rất quan trọng.

Thứ nhất, Chư tôn đức, Tăng Ni và Phật tử chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Nhà nước, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và tích cực góp phần xây dựng đạo đức lối sống lành mạnh cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra, Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên đã chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước và của chính quyền địa phương. Thực hiện giãn cách xã hội, đóng cửa chùa, ngưng tổ chức các buổi lễ và các sinh hoạt tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, chư Tôn đức, Tăng Ni còn tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoằng pháp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân Phật tử từ xa, khuyến khích Phật tử ít tiếp xúc.

Trong các sinh hoạt Phật giáo do Chư tôn đức, Tăng Ni tổ chức trong suốt thời gian qua còn đang đem tới những thay đổi tích cực về nhận thức chuẩn mực đạo đức, quan hệ đạo đức và lối sống của nhân dân Phật tử thông qua việc điều chỉnh hành vi xã hội. Qua nghe các bài thuyết giảng của Tăng Ni, tham gia các lớp hoằng pháp, các câu lạc bộ và các cuộc thi tìm hiểu giáo lý Phật giáo, nhân dân Phật tử trên địa bàn tỉnh đã có nhận thức đúng đắn hơn về những lời dạy tốt đẹp, thấm nhuần hệ thống luân lý, đạo đức của Phật giáo như các điều thiện, cách ứng xử đối với cha mẹ, anh em, vợ chồng và bạn bè.

Việc đưa những lời răn dạy của Phật giáo để điều chỉnh hành vi của nhân dân Phật tử, của Chư tôn đức, Tăng Ni trước tiên góp phần hình thành nên lối sống mẫu mực với những phẩm chất đạo đức tốt đẹp cho cá nhân mỗi người. Từ những cá nhân như vậy, Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên đã đóng góp quan trọng trong việc tạo lập một cộng đồng xã hội hướng thiện. Bởi vì, một xã hội muốn tốt đẹp thì trước hết mỗi cá nhân phải đáp ứng được những tiêu chuẩn, quy tắc đạo đức tốt. Hệ thống những chuẩn mực quy tắc ứng xử và đạo đức của Phật giáo sẽ giúp những ai thực hiện nó có thể đạt tới sự hoàn thiện phẩm chất tốt đẹp của bản thân. Những chuẩn mực đạo đức của Phật giáo rất cụ thể để con người tu tập, phấn đấu, trong đó phổ biến nhất là Ngũ giới và Thập thiện. Những chuẩn mực này sẽ là nguyên tắc ứng xử phù hợp giữa người với người, rất có ích cho việc duy trì đạo đức, lối sống lành mạnh trong xã hội.

Các nội dung của hệ thống luân lý, đạo đức Phật giáo được vận dụng vào trong đời sống thực tiễn của mỗi Phật tử, biến thành những nguyên tắc có tính định hướng cho hành vi ứng xử trong các mối quan hệ gia đình, xã hội của họ, góp phần hình thành nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của họ như làm việc thiện, hiếu thảo, chung thủy, chăm lo con cái, làm ăn chân chính, quan tâm và chia sẻ trách nhiệm với những người xung quanh, cùng sinh sống trong cộng đồng.

Tăng Ni Phật giáo tỉnh còn tích cực vận động bà con nhân dân Phật tử giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế đốt vàng mã tại gia cũng như khi đi lễ ở chùa. Đồng thời, Chư tôn đức, Tăng Ni cũng tích cực khuyến khích nhân dân Phật tử trồng cây xanh, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải… Các hoạt động này của Tăng Ni Phật giáo đang góp phần vào chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp của tỉnh và nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn.

Thứ hai, Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên là lực lượng tham gia tích cực các hoạt động từ thiện, xã hội, góp phần san sẻ và làm vơi bớt các nỗi khổ cực của những người dân gặp các hoàn cảnh khó khăn. Tuy có số lượng không lớn, nhưng bằng uy tín và khả năng vận động, tập hợp Phật tử của mình, Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên đang thể hiện là một nguồn lực quan trọng đối với công tác xã hội của tỉnh Điện Biên.

Tăng Ni Phật giáo và Phật tử trên địa bàn tỉnh Điện Biên hiện nay chính là một trong những lực lượng tham gia tích cực các hoạt động Từ thiện xã hội. Sự tham gia này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: giúp đỡ tài chính, vật chất, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ việc làm, cưu mang người cơ nhỡ và tham gia các hoạt động từ thiện do nhà chùa tổ chức. Các chùa trong tỉnh thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu học sinh nghèo vượt khó. Trước và khi có đại dịch Covid-19, Tăng Ni Phật giáo trên địa bàn tỉnh đã tích cực tham gia ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19, và tích cực vận động ủng hộ nhân dân vùng chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Trong 5 năm (2017-2021), những đóng góp về tịnh tài, tịnh vật mà Tăng Ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên dành cho công tác Từ thiện xã hội được thực hiện thường xuyên, liên tục với số lượng cụ thể mỗi năm rất đáng được ghi nhận, tuyên dương. Trong nhiệm kỳ qua Phật giáo tỉnh Điện Biên ủng hộ với số tiền là: 34.200.000.000đ (ba mươi tư tỷ hai trăm triệu đồng).

Sự thăm hỏi động viên cũng là một điểm nổi bật trong việc tham gia công tác Từ thiện xã hội của Tăng Ni Phật giáo tỉnh Điện Biên. Hằng năm, trong các lần tổ chức thăm hỏi, động viên người gặp hoàn cảnh khó khăn, tổ chức vận động xây nhà tình thương cho các gia đình nghèo khó ở vùng sâu, vùng xa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên đều có sự chung tay, giúp sức của các Tăng Ni và Phật tử tỉnh Điện Biên. Những hoạt động này góp phần đem đến niềm vui cho gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn và mang lại ý nghĩa đầy đủ cho công tác xã hội. Bởi vì, công tác Từ thiện xã hội theo quan niệm của Phật giáo không chỉ dừng lại ở vật chất, mà còn phải giúp đỡ con người có được sự an lạc trong cuộc sống hiện tại. Đó mới là hoạt động xã hội một cách cao cả, đúng như Đức Phật đã dạy Phật tử muốn thực hiện tốt công tác xã hội thì không thể bỏ qua bố thí, ái ngữ, lợi hành và đồng sự.

Những hoạt động này góp phần phát huy truyền thống nhân văn tốt đẹp trong xã hội Việt Nam “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, đồng thời phát huy tinh thần từ bi, cứu khổ, cứu nạn của Phật giáo. Các hoạt động này còn góp phần nâng cao uy tín và ảnh hưởng của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên trong xã hội hiện nay.

Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, sự chỉ bảo tận tình của các Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên, Tăng Ni Phật giáo trên địa bàn tỉnh đang có được những thành quả tốt đẹp trong các hoạt động “tốt đời-đẹp đạo”. 

>>> Xem file word của Tham luận TẠI ĐÂY

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...