Thượng tọa Thích Quảng Lộc (Tiền Giang): “Cần xây dựng đội ngũ nhân sự trẻ kế thừa cho GHPGVN”

Xuất bản

“Theo tôi, nhân sự là một trong những vấn đề quan trọng, nếu không muốn nói là yếu tố quyết định cho sự phát triển của Giáo hội, dù ở Trung ương hay địa phương”, Thượng tọa Thích Quảng Lộc đã chia sẻ với Báo Giác Ngộ trước thềm Đại hội IX GHPGVN.

Ngày nay, với sự tin tưởng của những bậc trưởng thượng, cơ cấu lãnh đạo Giáo hội đang có xu hướng trẻ hóa về mặt nhân sự. Chính vì thế, Tăng Ni trẻ cần phải ý thức cơ hội này để cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết cho sự hưng long của Đạo pháp.

Về mặt Tăng Ni trẻ, các vị nên xem việc phụng sự Giáo hội một cách tận tâm vừa là trách nhiệm để đền ơn Tam bảo, đền ơn thầy tổ; vừa là một cơ hội để phát huy những sở học, sở hành mà các vị đã được tích lũy qua những năm tháng học tập ở mái trường Phật học. Đây là sự tiếp nối mạng mạch Phật giáo Việt Nam từ tầng lớp kế thừa có đầy đủ Bi – Trí – Dũng.

Thượng tọa Thích Quảng Lộc (Tiền Giang)
Thượng tọa Thích Quảng Lộc, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tiền Giang

Tuy nhiên, lý tưởng phụng sự phải được thực hiện song hành với việc trau dồi đạo đức, đạo hạnh lẫn trang bị kiến thức nhất định, có như vậy thì việc hành đạo mới đem lại nhiều lợi lạc cho mình và tha nhân. Đồng thời, Tăng Ni trẻ phải nêu cao tinh thần kế thừa những giá trị truyền thống mà các bậc thầy tổ đã dày công gây dựng trong suốt hơn 2.000 năm lịch sử của Phật giáo Việt Nam. Chư Tăng Ni trẻ cũng cần có sự đoàn kết chặt chẽ, không phân biệt tông môn, hệ phái để góp phần tạo nên một Giáo hội vững mạnh. Có được như vậy, chư Tăng Ni trẻ mới san sẻ được phần nào trách nhiệm đã và đang đặt trên đôi vai của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, góp phần viết tiếp trang sử Phật giáo Việt Nam.

Bên cạnh đó, Giáo hội cũng cần tạo nhiều điều kiện hơn nữa để những Tăng Ni trẻ có nhiệt huyết cống hiến sớm hòa nhập vào trong môi trường hành chính Giáo hội. Từ đó, có thể phát hiện những vị Tăng Ni có tài, có đức, tiến tới xây dựng lực lượng nhân sự kế thừa cho GHPGVN trong tương lai. Điều này cũng góp phần khắc phục được tình trạng thiếu hụt nhân sự chủ chốt trong bộ máy Giáo hội như một số tỉnh, thành đang mắc phải.

Tóm lại, trẻ hoá nhân sự là một vấn đề cần đặt ra trong bối cảnh Phật giáo hiện nay. Tuy còn nhiều bất cập, nhưng tôi tin rằng, lãnh đạo Giáo hội, từ Trung ương đến địa phương luôn có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời, có giải pháp và hướng dẫn cụ thể nhằm tạo điều kiện cho các vị Tăng Ni trẻ dấn thân phụng sự thì việc vận dụng nguồn lực này vào tổ chức hành chính sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển chung.

Nguồn: GNO

Tin tức mới nhất

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...

Nội dung liên quan

Những khoảnh khắc đáng nhớ tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX

Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn GHPGVN sau thành công Đại hội IX

Chiều tối ngày 29/11, tại trụ sở Chính phủ Hà Nội, Thủ tướng Phạm...